Các nhân tố ảnh hưởng đến sức khỏe

Tháng Mười Một 23, 2011 by  

 Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) các nhân tố ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta bao gồm các nhân tố chủ quan và các nhân tố khách quan:

+ Các nhân tố khách quan: như sự ô nhiễm môi trường (10%), điều kiện y tế (8%), điều kiện khí hậu (7%) và di truyền (15%) chỉ chiếm khoảng  40% các nhân tố ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Các nhân tố này con người khó có thể thay đổi được.

+ Các nhân tố chủ quan: Phương thức sống chiếm 60% các nhân tố ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta bao gồm: Ngủ, Vận động, Tâm lý, Dinh dưỡng. Đây là các nhân tố ảnh hưởng nhiều nhất đến sức khỏe của chúng ta mà con người có thể tác động được.

Trong các nhân tố chủ quan thì vấn đề Ngủ, Vận động, Tâm lý nếu cố gắng thì chúng ta cũng có thể chủ động điều chỉnh được. Chúng ta chỉ cần ngủ đủ 7-8 tiếng /ngày, tập thể dục 1 tiếng/ngày và sống hòa thuận, vui vẻ với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, dinh dưỡng cân bằng lại là vấn đề mà chúng ta khó thực hiện nhất. Người xưa có câu: “Con người tự lấy răng đào mồ chôn mình”. Hay “Họa từ miệng họa ra, bệnh từ miệng bệnh vào”.

Thế nào là dinh dưỡng mất cân bằng?

Chất thừa: Khi ăn uống hàng ngày, chúng ta sẽ đưa vào trong cơ thể quá nhiều các chất bảo quản thực phẩm, chất đường, đạm, mỡ, và cả các độc tố do sự ô nhiễm của môi trường như chất thải công nghiệp, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích, các gốc tự do có hại cho tế bào được hình thành trong quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng không được cơ thể dọn dẹp hết v.v. Các chất thừa sẽ gây ra nhiều căn bệnh như béo phì, mỡ máu, huyết áp cao, gút, … nếu chúng ta không có biện pháp đào thải chúng ra khỏi cơ thể.

Chất thiếu: Do nguồn thức ăn hàng ngày của chúng ta không đủ vi chất mà cơ thể cần (90 chất), do thói quen ăn uống theo sở thích riêng, do khả năng hấp thụ của bộ máy tiêu hóa suy giảm (vì cuộc sống căng thẳng) nên hầu hết chúng ta sẽ nạp thiếu cho cơ thể các khoáng tố như canxi, kẽm, đồng, sắt, magie, …vitamin và các chất xơ.

Sự mất cân bằng về dinh dưỡng sẽ làm cho các tế bào, đơn vị nhỏ nhất cấu thành nên cơ thể chúng ta, bị yếu, SỨC MIỄN DỊCH của chúng ta bị suy giảm. Hệ miễn dịch là cơ quan bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của các loại virut, vi khuẩn gây bệnh từ môi trường bị ô nhiễm bên ngoài. Hệ miễn dịch suy giảm, yếu kém thì Quý vị và các bạn biết điều gì sẽ xảy ra ?

Enter Google AdSense Code Here

Cảm nhận

Viết cảm nhận của bạn...
và nếu bạn muốn có thêm hình ảnh, xin hãy ghé thăm gravatar!

Turn on pictures to see the captcha *